Có ba loại bàn đạp chính là Bàn đạp phẳng , Bàn đạp xe leo núi không kẹp và Bàn đạp xe Đường trường không kẹp . Có nhiều tranh luận về việc cái nào tốt hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào cách bạn đạp xe và chiếc xe đạp bạn đang sử dụng. Chúng ta hãy xem xét từng kiểu bàn đạp để bạn có thể quyết định kiểu nào sẽ phù hợp với mình.

Bàn đạp phẳng

Bàn đạp phẳng là loại bàn đạp phổ biến nhất được tìm thấy trên xe đạp do tính linh hoạt và dễ sử dụng của chúng. Không cần phải có đôi giày cụ thể nào trên xe đạp đi lại và bạn không phải lo lắng về khả năng bị ngã khi có đèn giao thông. Có nhiều loại bàn đạp phẳng khác nhau, nhưng chúng đều dựa trên cùng một nguyên lý.

Bàn đạp phẳng dành cho người đi thường là bệ bằng nhựa hoặc composite với các chốt nhỏ hơn. Một số bàn đạp được thiết kế để đi trong thành phố hoàn toàn loại bỏ các chốt và sử dụng đệm để giữ ma sát. 

Bàn đạp phẳng khá quen thuộc

Loại bàn đạp sử dụng các hình thức đệm giữ giày nhẹ nhàng hơn để bảo vệ giày của bạn khỏi bị mài mòn hoặc hư hỏng quá mức. Nhược điểm duy nhất là chúng trở nên trơn trượt khi thời tiết ẩm ướt vì các đệm đơn giản này không giữ được chân bạn nhiều.

Khi đi trên những con đường mòn gồ ghề với đá và rễ cây khắp nơi, bàn chân của bạn sẽ bị nảy lên trên bàn đạp. Do đó, bàn đạp phẳng của xe đạp leo núi có diện tích bề mặt trên bệ lớn hơn nhiều và các chốt lớn hơn để có thêm độ bám. Chúng cũng là một nền tảng hợp kim để tăng thêm độ bền và sức mạnh. Chúng thường bị đập vào đá hoặc chướng ngại vật.

Loại bàn đạp này hiệu quả với những người chạy bộ hàng ngày hoặc mang giày thông thường. Tuy nhiên, những đôi giày chuyên dụng thậm chí còn tăng thêm độ bám khi sử dụng những bàn đạp này. Những đôi giày đặc biệt này có đế cực mềm và phần thân giày chắc chắn hơn nên không bị hỏng nhanh chóng. Chúng cũng có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn để ngăn chặn các yếu tố phá hủy đôi chân của bạn.

Bàn đạp xe đạp leo núi có thể được sử dụng để tăng thêm độ bám khi đạp xe trong thành phố, nhưng như đã đề cập ở trên, chúng có thể làm hỏng đế của một số loại giày. Độ bám cao hơn và sự thoải mái của bệ đỡ lớn hơn sẽ hữu ích nếu trời mưa. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng bàn đạp thành phố bằng nhựa để đi xe đạp leo núi vì nguy cơ trượt bàn đạp hoặc gãy bàn đạp có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Bàn đạp cá – MTB CLIPLESS

Mặc dù bạn kẹp vào kiểu bàn đạp này, nhưng chúng được gọi là không kẹp vì chúng cố định bàn chân của bạn vào bàn đạp mà không có “Kẹp ngón chân”. Thay vào đó, chúng sử dụng một miếng đệm ở đế giày được thiết kế đặc biệt và một chiếc kẹp trên bàn đạp để cố định chân bạn vào bàn đạp. Lợi ích lớn của những bàn đạp này là sự an toàn trên địa hình gồ ghề, tăng hiệu quả đạp và cảm giác kết nối tốt hơn với xe đạp.

Xe đạp leo núi Clipless sử dụng thanh chắn nhỏ hơn so với kiểu xe đạp đường trường. Các miếng đệm có thể được làm lõm vào giày để tăng thêm độ bám trên các bề mặt lỏng lẻo hoặc mặt đường. Một số đôi giày thậm chí còn có đế nhọn để tăng lực bám trên địa hình trơn trượt. Các thanh nhỏ hơn cũng bám ít bùn và mảnh vụn hơn. Mỗi thương hiệu giày không kẹp MTB đều sử dụng kiểu đế giày riêng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra xem bạn cần loại giày nào trước khi mua.

Bàn đạp cá ít gặp hơn và cần một chút kỹ thuật

Lý do chính khiến kẹp được sử dụng cho Xe đạp leo núi là để tăng khả năng bám trên địa hình gồ ghề. Khi đạp trên địa hình gồ ghề bằng bàn đạp phẳng, chân bạn có thể bị bật ra khi di chuyển. Nhờ bàn chân của bạn được gắn chặt vào bàn đạp cá nên vấn đề này sẽ không còn.

Bởi vì bạn được kết nối vật lý với xe đạp tại một điểm khác nên việc nhấc xe lên và vượt địa hình một cách tự tin sẽ dễ dàng hơn. Một nhược điểm là bạn có thể mất một thời gian để làm quen và việc tháo kẹp có thể hơi nguy hiểm. Chúng tôi khuyên bạn nên tập dựa vào tường trước khi đi vào đường mòn.

Bàn đạp không kẹp Mountain Style là loại kẹp phổ biến nhất để đạp xe trong thành phố vì các kẹp có thể được gắn vào một chiếc giày trông bình thường. Đi trên đoạn đường cực kỳ khó khăn và trơn trượt trên gạch hoặc bề mặt ẩm ướt. Các đinh nhỏ hơn được gài vào đế giày để lớp cao su đệm dày hơn để tiếp xúc với mặt đất và tăng thêm độ bám. Nhìn chung, loại bàn đạp này không có nhược điểm gì lớn.

Giày đạp xe leo núi hoàn hảo cho việc đi xe đạp leo núi, đi lại và thậm chí trên xe đạp đường trường. Chúng rất linh hoạt và tương thích tuyệt vời với bàn đạp cá. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn bắt vít những đôi giày này vào một đôi giày đi đường đế phẳng, chúng sẽ rất trơn. Vì vậy chúng có thể kém hiệu quả hơn khi chạy nước rút trên đường đua.

Bàn đạp cá xe đạp đua – ROAD CLIPLESS PEDALS

Các thanh chắn được thiết kế sao cho nhẹ nhất có thể đồng thời được tối ưu hóa để truyền lực. Bản thân bàn đạp rất nhỏ và không thể mang bằng giày bình thường. Giày đi đường cũng nhẹ và thường khá cứng để giảm tổn thất cơ năng.

Các miếng đệm thường bằng nhựa với lớp phủ cao su để tăng độ bám khi đi bộ. Chúng lớn hơn đế xe đạp leo núi nên sẽ là bệ đỡ lớn hơn dưới chân bạn. Chúng hiếm khi được sử dụng trên đất bẩn hoặc trong điều kiện khắc nghiệt. Vì là nhựa nên sẽ nhanh bị phá hủy khi đi trên địa hình gồ ghề.

Bàn đạp cá xe đạp đua khó kẹp hơn một chút khi đang vội, vì vậy chúng có thể nguy hiểm trong những trường hợp bạn cần kẹp vào và ra thường xuyên. Bàn đạp có thể được làm bằng hợp kim, composite hoặc sợi carbon. Bàn đạp hợp kim có trọng lượng nhẹ hợp lý nhưng cực kỳ bền. Bàn đạp composite nhẹ hơn và rẻ hơn so với hợp kim; tuy nhiên, chúng không bền bằng. Bàn đạp carbon mềm, chắc và cứng để mang lại hiệu suất hoặc độ bền cao nhất, nhưng chúng có giá thành cao.

Bàn đạp Road Clipless là thiết bị dành riêng cho việc lái xe trên đường. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng nếu bạn không chắc chắn về việc cài vào. Chúng phải mất một thời gian để làm quen vì chúng không phù hợp để đi bộ. Nếu nhu cầu đi lại hoặc hàng ngày của bạn bao gồm phải đi bộ nhiều hoặc không tháo dây, thì chúng tôi đề xuất các clip MTB khi có sẵn.